Home / Mẹ và bé / Virut Zika – mức độ nguy hiểm thực sự?

Virut Zika – mức độ nguy hiểm thực sự?

Nhận định thế giới có rất nhiều dịch bệnh đang trên đà lây lan nhanh, những ngày qua tại Việt Nam, sau khi chủ động thực hiện ngăn ngừa dịch bệnh do vi rút Zika xâm nhập và lây lan, từ cuối tháng 3, Bộ Y tế đã chủ động triển khai các biện pháp phòng chống ngay cả khi chưa phát hiện trường hợp dương tính với vi rút Zika tại Việt Nam.

Tính đến ngày 5/4/2016 Bô y tế đã công bố 2 người có xét nghiệm dương tính với loại virut này. Sau khi xét nghiệm 1.215 mẫu bệnh phẩm từ các trường hợp có biểu hiện tương tự như nhiễm vi rút Zika tại 32 tỉnh, thành phố trên cả nước 2 ca được phát hiện dương tính là ở TP HCM và Khánh Hòa.

Xuất hiện với các triệu chứng như: sốt nhẹ, đau đầu, nổi ban ở hai chân và đau mắt đỏ (bệnh nhân nữ, 64 tuổi, cư trú tại phường Phước Hòa, TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa) hay phát ban, viêm kết mạc, mệt mỏi (bệnh nhân nữ, 33 tuổi, cư trú phường Thạnh Mỹ Lợi, quận 2, TP. Hồ Chí Minh). Đây là những triệu chứng đặc trưng khi nhiễm loại virut này nhưng cũng rất dễ bị nhầm lẫn sang loại virut khác.

virut-zika-2

 

 

 

 

 

 

 

 

Những nghiên cứu chỉ ra rằng loại muỗi truyền bệnh thuộc nhóm Aedes, đây là một trong những con đường truyền bệnh virut zika, là loài muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết vì thế mà các triệu trứng rất dễ nhầm lẫn. Thông thường thời gian ủ bệnh từ 3-12 ngày. Các triệu chứng phổ biến nhất của nhiễm vi rút bao gồm nhức đầu nhẹ, rã thành bột (phát ban) hoặc phát ban dát sẩn, sốt, khó chịu, viêm kết mạc và đau khớp.

Virus Zika không trực tiếp gây ra tử vong và chưa có kiểm định rõ ràng, nhưng có mối tương quan lớn đối với 2 bệnh đó là: hội chứng não nhỏ (teo não) và hội chứng viêm đa rễ thần kinh (tê liệt thần kinh ở người lớn). Hiện chưa có vắc xin phòng virus Zika và cũng chưa có thuốc đặc hiệu điều trị.

Ở trẻ nhỏ Virus Zika làm đầu trẻ phát triển không bình thường, gọi là hiện tượng đầu nhỏ. Các bệnh đầu nhỏ là sự thoái hóa hoặc dị dạng của não, quyết định sự ra đời của trẻ em với đầu nhỏ hơn kích thước bình thường và đôi khi gây tử vong. Các nghiên cứu cho thấy rằng ở những người đang mang thai 3 tháng đầu khi nhiễm virut Zika có nguy cơ cao mắc phải hội chứng não nhỏ.

virut-zika-3

Đối với hội chứng tê liệt thần kinh thì những triệu chứng đầu tiên của chứng rối loạn này bao gồm nhiều cấp độ của những cảm giác suy yếu hoặc tê buốt ở chân tay và phần trên cơ thể. Những triệu chứng này gia tăng cho đến khi các cơ không còn sử dụng được nữa và người bệnh gần như liệt hoàn toàn. Mặc dù có bệnh nhân hồi phục được song phần lớn vẫn tiếp tục cảm nhận mức độ suy yếu. 

Ở Việt Nam, số người nhiễm loại virut này tuy chỉ mới phát hiện 2 người nhưng với thời tiết ẩm ước, mưa nhiều các loại muỗi dễ dàng sinh sôi phát triển. Đặc biệt là loại muỗi Aedes – loại muỗi lây truyền bệnh. Do chưa có thuốc đặc trị mà những biện pháp phòng chống đang là sự ưu tiên hàng đầu.

Hãy giữ cho ngôi nhà luôn sạch sẽ, thoáng mát, ngủ trong màn, tránh đi tới những nơi bệnh dịch đang bùng phát, ngăn sự phát triển của muỗi … là những biện pháp phòng tránh đầu tiên nhưng hiệu quả cho việc ngăn ngừa dịch bệnh phát triển. Đặc biệt là với những ai đang mang bầu giai đoạn đầu cần chú ý đảm bảo mình không nhiễm bệnh, đảm bảo thai nhi được phát triển ổn định. Các bà mẹ chớ có chủ quan nhé!

 

About adminhtc

Check Also

Phòng bệnh cho bé khi vào mùa đông

Giúp bé an toàn tuyệt đối trong mùa đông như thế nào?

Trong cái rét cắt da cắt thịt của mùa đông thì không chỉ người lớn …

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *