Home / Giáo dục / Những con đường truyền bệnh và làm bùng phát dịch virut Zika

Những con đường truyền bệnh và làm bùng phát dịch virut Zika

Lo ngại bùng nổ dịch bệnh và để lại những hậu quả đáng tiếc, bộ y tế đã mạnh tay chỉ đạo các phương pháp phòng tránh bởi đây là loại bệnh chưa có thuốc đặc trị, trong đó ngăn ngừa sự sinh sôi phát triển muỗi cũng được chú trọng hơn. Tuy nhiên, để phương pháp phòng tránh trở nên hiệu quả hơn, các gia đình cũng nên trang bị cho mình những kiến thức về loại virut đang mang mầm bệnh và đe dọa bùng phát này.

Virus Zika được phát hiện đầu tiên từ khỉ Rhesus vào năm 1947 tại Uganda và vào năm 1948 phát hiện trên muỗi Aedes. Muỗi truyền bệnh thuộc nhóm Aedes là loài muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết. Biện pháp hữu hiệu nhất để phòng tránh dịch bệnh lây lan là diệt loăng quăng, bọ gậy, diệt muỗi. Virut Zika sẽ tiềm ẩn và ủ bệnh từ 3-12 ngày. Người bệnh có biểu hiện sốt, phát ban trên da, viêm kết mạc, đau khớp, đau cơ, mệt mỏi và đau đầu.

virut-zika-4

Ngoài con đường lây lan qua muỗi vằn, loại muỗi gây ra dịch bệnh sốt xuất huyết thì việc lây lan từ mẹ sang con, nguy hiểm nhất là đối với những bà mẹ đang mang thai trong 3 tháng đầu khi nhiễm loại virut này cần được theo dõi kỹ lưỡng bởi đây cũng là một trong những nguyên nhân gây ra bệnh teo não, khiến trẻ sinh ra có kích nước đầu nhỏ hơn bình thường. Cụ thể là đối với trường hợp bệnh nhân nữ 33 tuổi, đang mang thai được 8 tuần sẽ là người cần giám sát đầu tiên. Trong trường hợp nghi nhiễm sẽ được siêu âm đo kích thước đầu 2 tuần/lần. Nếu có các bất thường, các bác sĩ sẽ hội chuẩn và đưa ra các kết luận.

Con đường lây lan qua máu, lây lan qua đường tình dục cũng cần được phòng tránh hiệu quả. Các chuyên gia nghiên cứu khuyến cáo rằng nên cẩn thận khi đi lấy hoặc cho máu, hay sử dụng biện pháp bảo vệ khi quan hệ cũng là việc làm hiệu quả để tránh lây lan virut này.

Virus Zika không trực tiếp gây ra tử vong và chưa có kiểm định rõ ràng, nhưng có mối tương quan lớn đối với 2 bệnh đó là: hội chứng não nhỏ và hội chứng viêm đa rễ thần kinh. Hiện chưa có vắc xin phòng virus Zika và cũng chưa có thuốc đặc hiệu điều trị. Do đó việc phòng chống dịch bệnh này lây lan thành dịch là điều quan trọng hàng đầu hiện nay.

Nếu xuất hiện những triệu chứng như trên đây, đặc biệt là đối với những ai đang mang thai hãy đến ngay cơ sở y tế gần nhất để xét nghiệm và có cách phòng tránh triệt để nhé!

About adminhtc

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *