Home / Giáo dục / Bày cách dọn sạch muỗi gây bệnh cho các mẹ!

Bày cách dọn sạch muỗi gây bệnh cho các mẹ!

 Muỗi Aedes là nguyên nhân lây truyền virut Zika – hiện đang khiến mọi người lo ngại khi có nguy cơ bùng phát thành dịch bệnh. Hiện nay, virut Zika hiện chưa có thuốc đặc trị nên điều này càng khiến tâm lý người dân lo lắng hơn. Virut Zika đặc biệt là nỗi lo của gia đình có con nhỏ, phụ nữ mang thai đặc biệt 3 tháng đầu. Để hạn chế là phòng ngừa nguy cơ lây lan thành dịch bệnh thì việc diệt trừ cũng như hạn chế sự sinh sôi nảy nở của những loài muỗi gây bệnh này là điều vô cùng quan trọng.

diet-muoi-1

Đối với những bà mẹ đang mang thai không chỉ tránh tuyệt đối những nơi đông người và đi đến vùng dịch bệnh đang phát triển, đối với gia đình có trẻ nhỏ thì việc bảo vệ trước những nguy cơ tiềm ẩn mà bản thân trẻ chưa tự ý thức được và một trong những cách hữu hiệu nhất đó là tránh xa muỗi. Các gia đình nên có cách phòng và tránh muỗi hiệu quả với những việc làm dưới đây:

– Không giúp muỗi làm tổ, sinh sôi, đẻ trứng: một lọ hoa đẹp trên bàn nếu không được thay nước và vệ sinh thường xuyên cũng dễ dàng trở thành nơi phát triển của muỗi. Môi trường sống ẩm ướt, kèm nước là môi trường lý tưởng cho muỗi sinh sôi, do đó các gia đình đặc biệt là mẹ đang bầu hay có trẻ nhỏ không được để nước đọng xung quanh nhà, hay các đồ vật dụng, dụng cụ chứa nước … Hãy giúp ngôi nhà luôn an toàn bằng cách ngừng cho muỗi sinh sôi.

– Diệt muỗi thông minh: một chiếc áo tối màu hay mảnh vải màu đen sẽ là nơi thu hút muỗi, muỗi sẽ tập trung lại ở đây nhiều, bạn chỉ cần sử dụng vợt điện diệt muỗi, nhanh chóng muỗi trên áo, trên mảnh vải sẽ bị tiêu diệt dễ dàng.

– Tự làm bẫy diệt muỗi: cắt đôi một chai nước (chai nước càng to càng tốt), rửa sạch và cho khoảng 200ml nước ấm cùng 50g đường nâu vào 1 phần nửa chai, khuấy đều. Khi nước đã nguội thì cho 10 đến 20g bột men nở vào, lấy phần nửa chai còn lại lộn ngược rồi úp vào nửa kia. Cuối cùng, dán kín thân chai bằng băng dính đen hoặc giấy màu tối, để vào nơi muốn bắt muỗi.

diet-muoi

Những nơi thiếu ánh sáng sẽ thu hút rất nhiều muỗi, khi muỗi chui vào trong chai sẽ khó thoát ra ngoài

– Sử dụng cây xanh đuổi muỗi: Không chỉ chuột không thích bạc hà, cây sả, muỗi cũng là loài không ưa loài cây này. Ngoài ra, cây hoa vạn thọ cũng giúp xua đuổi muỗi hiệu quả. Hãy sử dụng một chậu hoa vạn thọ bên cạnh cửa sổ, nơi muỗi có thể bay vào nhà, hoặc sử dụng chậu sả đặt trước nhà, chậu rau bạc hà đặt trong bếp. Không chỉ làm đẹp cho ngôi nhà, giúp ngôi nhà có hương thơm dễ chịu hơn mà còn xua đuổi muỗi hiệu quả.

– Sử dụng tinh dầu đuổi muỗi: ngoài việc trồng cây đuổi muỗi, các gia đình có thể các loại tinh dầu được làm từ sả, hương thảo, dầu tràm. Đây cũng là biện pháp hữu hiệu mà giữ cho ngôi nhà luôn thơm mùi dễ chịu. Vỏ cam, quýt phơi khô rồi đem đốt cũng giúp đuổi muỗi rất hiệu quả mà lại tiết kiệm chi phí cao.

Muỗi là nguy cơ gây bệnh cao, đặc biệt là với các gia đình đang có con nhỏ hoặc các mẹ mang bầu. Hãy tự bảo vệ bản thân mình trước những nguy hiểm đang tiềm ẩn trong chính ngôi nhà của bạn nhé! Diệt muỗi ngay hôm nay với những cách hiệu quả trên đây nhé!

About adminhtc

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *