Home / Chăm sóc trẻ / Giúp bé an toàn tuyệt đối trong mùa đông như thế nào?

Giúp bé an toàn tuyệt đối trong mùa đông như thế nào?

Trong cái rét cắt da cắt thịt của mùa đông thì không chỉ người lớn cần được sưởi ấm mà ngay cả đối với các em bé cũng rất cần được bảo vệ. Thời tiết lạnh cóng rất dễ khiến các bé mắc các chứng bệnh về đường hô hấp, cảm cúm hoặc cảm lạnh. Với sự phát triển còn non nớt, hệ hô hấp cũng như các cơ quan trong cơ thể bé chưa đủ khả năng để chống chọi lại với thời tiết ngày một khắc nhiệt. Đó chính là lý do vì sao các bé thường hay mắc phải bệnh này.

Trước hết là các ông bố bà mẹ thông thái, hãy hiểu rằng cách tốt nhất để bảo vệ con mình đó chính là “phòng bệnh hơn chữa bệnh”, chính vì vậy các bước cần làm đầu tiên đó chính là:

  1. Vệ sinh chân tay sạch sẽ:
Vệ sinh tay chân sạch sẽ cho bé
Vệ sinh tay chân sạch sẽ cho bé

Các chuyên gia khuyến cáo rằng, các vi khuẩn thâm nhập vào cơ thể bé dễ dàng qua con đường chân tay, khi bé tiếp xúc với đồ chơi hoặc tham gia các hoạt động khác. Đặc biệt khi mà thời tiết trở nên hanh khô, độ ẩm thấp, nhiệt độ giảm sẽ khiến cho các vi khuẩn thâm nhập dễ dàng hơn vào cơ thể bé. Để giữ cho cơ thể luôn khỏe mạnh thì ngay ở nhà hay đến lớp, hãy thực hiện phương châm rửa tay sạch sẽ trước và sau khi ăn, sau khi đi vệ sinh. Lưu ý, không chỉ có các bé cần vệ sinh tay, chân thật sạch mà các mẹ các cô cũng cần vệ sinh tay chân khi chăm bé, cho bé ăn, sau khi thay bỉm hoặc vệ sinh cho bé. Các mẹ và bé phải cùng nhau vệ sinh tay chân thật sạch sau khi chơi đồ chơi hoặc ra ngoài tham gia các hoạt động.

Ngoài ra việc tiếp xúc với nhiều người lạ cũng sẽ khiến hệ hô hấp còn non nớt của bé dễ nhiễm khuẩn do đó việc này phải được các bậc cha mẹ hạn chế.

Để phòng tránh việc lây lan sau khi biết bé của mình có dấu hiệu của bệnh hô hấp, cúm hoặc cảm lạnh hãy liên hệ với trường học của bé để xác định xem với tình trạng đó có nên cho con đến trường hay không. Tránh lây sang cho các bạn khác.

  1. Thực hiện đầy đủ các mũi tiêm chủng cho bé:
Phòng bệnh bằng cách tiêm phòng cho bé
Phòng bệnh bằng cách tiêm phòng cho bé

Một trong những cách hữu hiệu để bảo vệ sức khỏe cho bé đó chính là tiêm chủng vacxin phòng cúm theo mùa cho bé. Các mũi vacxin theo định kì, các mĩ phòng thủy đậu, sởi, rubera, rota tiêu chảy, vacxin5-1 … cũng cần các gia đình lưu ý để chưa bé đi tiêm đầy đủ, đúng lịch.

Thực tế đã chứng minh rằng với các bé được tiêm phòng đầy đủ có tỉ lệ nhiễm bệnh ít hơn so với những bé không được tiêm phòng đầy đủ. Các gia đình cần phải hết sức lưu tâm về vấn đề tiêm phòng cho bé.

Tiêm vacxin phòng cúm mùa cho bé cũng là một cách bảo vệ sức khỏe bé trong mùa đông mẹ cần biết. Ngoài ra các vacxin phòng tiêu chảy cấp, rota tiêu chảy, thủy đậu, vacxin 5-1 cũng phải được tiêm đầy đủ và đúng lịch.

  1. Thực hiện chế độ ăn tăng sức đề kháng cho cơ thể bé:
Tăng sức đề kháng cho cơ thể của bé
Tăng sức đề kháng cho cơ thể của bé

Qua từng giai đoạn cụ thể mà các ông bố bà mẹ có chế độ ăn đủ chất dinh dưỡng cho bé. Hoặc ở những độ tuổi khác nhau các bé cũng cần có chế độ dinh dưỡng khác nhau. Nếu bé là trẻ sơ sinh, đang trong thời kỳ bú mẹ thì chắc chắn sữa mẹ là nguồn thức ăn bổ dưỡng nhất, cung cấp đủ dinh dưỡng cũng như các vi chất bảo vệ trẻ cho nên hãy cho bé của bạn ăn bú sữa mẹ nhiều hơn.

Hay trong gian đoạn bé đã được cai sữa thì những bữa ăn các mẹ nên bổ sung các loại hoa quả chứa nhiều vitamin như: bưởi, quýt, cam … Những loại hoa quả này nổi tiếng là an toàn và hiệu quả cho việc tăng sức đề kháng cho bé. Ngoài ra nước là yếu tố không thể thiếu, các mẹ cần cho bé uống đủ nước kèm theo một chế độ ăn uống đầy đủ và hợp lý về dinh dưỡng sẽ giúp bé khỏe mạnh hơn khi vào đông

Trên đây là cách phòng bệnh cho bé khi bắt đầu bước vào mùa đông mà các gia đình cần biết. Thời tiết vào mùa đông khá khắc nhiệt và điều quan trọng là phải giữ ấm, giữ nhiệt cho cơ thể bé, tuy nhiên với mỗi ngày có nhiệt độ tăng giảm khác nhau thì việc mặc ấm cho bé cũng cần các gia đình linh động để tránh để bé quá lạnh hoặc quá nóng. Điều này không chỉ gây khó chịu cho bé mà còn khiến bé dễ bị bệnh.

About adminhtc

Check Also

Virut Zika – mức độ nguy hiểm thực sự?

Nhận định thế giới có rất nhiều dịch bệnh đang trên đà lây lan nhanh, …

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *